So sánh nước tinh khiết với nước điện giải ion kiềm

Nước tinh khiết (hay còn gọi là nước lọc) là loại nước khá quen thuộc và phổ biến với chúng ta. Phần lớn người tiêu dùng thường rất yên tâm khi uống nước tinh khiết, vì nước tinh khiết đã được xử lý lọc nước đảm bảo sạch và an toàn 100%. Nhưng gần đây đang nổi lên phong trào sử dụng nước điện giải ion kiềm với quảng cáo nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Như vậy, nước ion kiềm khác gì so với nước tinh khiết? Loại nước nào tốt hơn và cần thiết hơn?

Chính vì vậy, hãy cùng OSG tìm hiểu về những điểm khác nhau giữa 2 loại nước này để bạn có thể phân biệt được cũng như có sự lựa chọn phù hợp cho nhu cầu sử dụng của bản thân và gia đình.

Ss Nuoc Tinh Khiet Va Nuoc Khoang 01

1/ Nước tinh khiết (nước lọc) là gì?

Nước tinh khiết là nước chỉ có 2 thành phần hóa học là oxy và hydro, công thức hóa học là H2O, các khoáng chất khác trong nước là không có hoặc rất ít, do đã được lọc hết (tuỳ chất lượng bộ lọc). Nước tinh khiết không dẫn điện. Mặc dù vậy, do có tính hòa tan tốt, nước hay có tạp chất pha lẫn, thường là các muối, tạo ra các ion tự do trong dung dịch nước cho phép dòng điện chạy qua, nước đóng băng ở 0 độ C, sôi ở 100 độ C, độ pH là 7 (ngang với nước máy sinh hoạt), kích thước của phân tử nước là 2.5 nano mét.

  • Quy trình sản xuất nước tinh khiết

Với dây chuyền sản xuất công nghiệp, nguồn nước tinh khiết được lấy trực tiếp từ ao hồ, sông, suối, nước giếng… hoặc từ mạch nước ngầm, qua các thiết bị xử lý nước để loại bỏ các tạp chất và đèn UV diệt khuẩn sau đó đóng bình để tiêu thụ trên thị trường. Và có một thực tế là hiện nay các hộ gia đình, trường học, cơ quan sử dụng những bình nước được sản xuất với quy trình trên rất lớn. Còn với các hộ gia đình có sử dụng thiết bị lọc nước tại nhà, thì phần lớn nước tinh khiết được tạo ra từ máy lọc nước công nghệ RO loại bỏ hoàn toàn các khoáng chất tự nhiên từ nước hoặc gia đình dùng một số bộ lọc có thêm chức năng bổ sung các khoáng chất – nhưng khoáng chất lúc này không phải là khoáng chất tự nhiên có trong nước nữa. Do đó, nước tinh khiết có bổ sung khoáng chất lúc này cũng chưa hẳn là nước tốt.

nuoc-uong-tinh-khiet

  • Tác dụng của nước tinh khiết đối với cơ thể

Nước tinh khiết chỉ cung cấp nước mà không chứa các chất cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, sẽ không có lợi cho sức khỏe. Nhiều người hiện đang sử dụng nước tinh khiết với suy nghĩ đây là loại nước sạch hoàn toàn và an toàn cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy, lý do chính vì nước tinh khiết làm mất các khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

>> Xem thêm: Nước tinh khiết “nước chết” đối với cơ thể sống

>> Xem thêm: Có nên ăn uống hoàn toàn bằng nước tinh khiết

Theo các nhà khoa học, con người sống cần chất khoáng và các nguyên tố vi lượng. Khoáng chất trong nước, đặc biệt là các ion canxi và magiê, là rất quan trọng cho cơ thể con người, để bảo vệ hệ thống cơ thể khỏi các yếu tố có hại. Nguồn khoáng chất và vi lượng chuyển vào cơ thể qua đường ăn và uống. Hàng ngày, ngoài thức ăn, 50% chất khoáng và vi lượng vào cơ thể do nước cung cấp. Việc sử dụng hoàn toàn nước tinh khiết trong thời gian dài, cơ thể sẽ dễ bị thiếu vi chất và muối khoáng. TS Hoàng Kim Thanh, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và giáo dục dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) cũng cảnh báo, không nên dùng nước tinh khiết quá lâu.

Chính vì lý do này nên khi sử dụng các loại máy lọc nước dùng công nghệ lọc RO (loại bỏ hết vi chất trong nước) về lâu dài có hại cho sức khỏe.

2/ Nước điện giải (nước ion kiềm) là gì?

Nước ion kiềm giàu hydrogen là nước được tạo ra nhờ quá trình lọc – giữ nguyên khoáng chất và điện phân trong máy điện giải, tạo thành nước ion kiềm có pH từ 8.0 – 9.5. Nước ion kiềm có công thức là OH- và thành phần Hydrogen có trong nước ion kiềm có công thức là H2. Nước ion kiềm có phân tử nước lục giác với kích thước phân tử siêu nhỏ 0.5 nano met.

  • Quy trình tạo ra nước điện giải ion kiềm

Nước (máy) được đưa vào máy đầu tiên sẽ trải qua quá trình LỌC SẠCH bằng Bộ lọc than hoạt tính và Màng lọc sợi rỗng (0.1 micro mét) để khử mùi và các chất độc hại để tạo thành nước tinh khiết vẫn còn nguyên khoáng chất. Nước tinh khiết sau đó sẽ sẽ được đưa vào buồng ĐIỆN PHÂN gồm các tấm điện cực Titanium phủ Bạch kim để phân tách các phân tử nước và tái cấu trúc các phân tử nước. Nước ion kiềm (OH-) giàu hydro (H2) được sản sinh ở cực âm, Nước ion axit nhẹ được sản sinh ở cực dương.

Web Trang Cong Nghe 30

  • Tác dụng của nước ion kiềm đối với cơ thể

Khác biệt rất lớn với nước tinh khiết, nước điện giải ion kiềm có tác dụng rất tích cực đến sức khoẻ như sau:

>> Xem thêm: Hiểu đúng về nước ion kiềm

>> Xem thêm: Ngược dòng thời gian tìm hiểu về nguồn gốc nước điện giải

  1. Cung cấp khoáng chất cần thiết cho cơ thể: Nước ion kiềm giữ lại nguyên các khoáng chất tự nhiên như Ca+, Mg+, Na+, Zn+… không thêm bất cứ chất hoá học nào để tạo khoáng giúp cho cơ thể hấp thụ khoáng chất tự nhiên từ nước một cách đầy đủ nhất, tốt cho sự phát triển của cơ thể.
  2. Tính kiềm giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể: Nước ion kiềm tạo ra từ máy điện phân có nhiều mức pH khác nhau, dùng để uống có mức pH từ 8.0 – 9.5, giúp trung hòa axit dư thừa trong cơ thể tích tụ lâu ngày do quá trình ăn uống không lành mạnh, căng thẳng, lo âu,…. Nhờ đó đưa cơ thể về mức cân bằng tự nhiên với pH 7.3, để cơ thể luôn khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều bệnh tật.
  3. Chống oxy hóa, khử gốc tự do trong cơ thể: Nước ion kiềm giàu Hydrogen – đây là thành phần “đắt giá” có tác dụng rất to lớn trong việc giữ cho cơ thể trẻ khỏe. Hydrogen có trong nước ion kiềm là chất có tác dụng khử oxy hóa rất cao, giúp trung hòa gốc tự do phát sinh trong cơ thể do tuổi tác và môi trường, từ đó làm chậm quá trình lão hoá tự nhiên của cơ thể.
  4. Thẩm thấu nhanh vào máu và tế bào cũng như thực phẩm: Ngoài ra, một trong những khác biệt lớn nhất của nước ion kiềm so với nước tinh khiết, đó là phân tử nước ion kiềm có kích thước 0.5 nano mét nhỏ gấp 5 lần so với nước tinh khiết (2.5 nano mét) làm tăng khả năng thẩm thấu vào máu và tế bào… khiến cho việc trao đổi chất diễn ra nhanh hơn, giảm các bệnh về tim mạch, huyết áp, đồng thời cũng khiến việc nấu ăn ngon hơn nhờ khả năng thẩm thấu sâu vào thực phẩm và chiết xuất tối đa chất dinh dưỡng so với nước thông thường.

Processed

Chính vì các lợi ích rất thiết thực ở trên, việc sở hữu một máy điện giải nước ion kiềm từ OSG – thương hiệu hàng đầu Nhật Bản chuyên về nước tốt cho sức khỏe là rất cần thiết với mỗi hộ gia đình. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn phân biệt được nước tinh khiết và nước ion kiềm để có những lựa chọn đúng đắn cho mình và gia đình.